Những nguyên tắc trong thiết kế nhà đẹp mà bạn không nên bỏ qua

Để thiết kế nhà đẹp, cần hội tụ đầy đủ các yếu tố như tính thẩm mỹ cao, kết cấu bền vững, công năng sử dụng tối đa, phương án sử dụng năng lượng tiết kiệm, thân thiện môi trường, hợp phong thủy.

image2

Xây nhà đẹp cần chú ý về đơn vị thiết kế

1. Nguyên tắc về công năng và kiến trúc

a. Công năng sử dụng

Một thiết kế kiến trúc nhà đẹp phải dựa trên nhu cầu công năng sử dụng, sử dụng của gia chủ. Tùy thuộc và nhu cầu sử dụng để tư vấn cho họ những phương án tốt nhất. Vì dụ là nhà đông người thi cần nhiều phòng vệ sinh hay phòng ăn rộng đủ để cõ chỗ đặt bàn ăn lớn cho cả nhà. Nhà có xe ô tô cần thiết kế gara; nhà có người già hay trẻ con thì cần thiết kế phòng ăn riêng đặc biệt, tránh ồn ào và an  toàn… tức là giải pháp cần đáp ứng đầy đủ (trong khả năng) công năng sử dụng của gia chủ cũng như toàn bộ thành viên cư trú

b. Phương án kiến trúc

Khi xây dựng một căn nhà sẽ có nhiều phương án kiến trúc khác nhau, bao gồm cả ngoại thất và nội thất. Về mặt thẩm mỹ thì 1 căn nhà sẽ luôn cần cả 2 yếu tố tổng quát là mặt tiền nhà đẹp và nội thất nhà cũng phải đẹp, đồng thời phải tiện ích. Đơn vị tư vấn thiết kế sẽ giúp khách hàng chọn cho mình phương án kiến trúc nhà đẹp và tối ưu nhất. Việc này sẽ tùy vào sở thích của gia chủ, chủ nhà thích mẫu nhà đẹp theo phong cách hiện đại, cổ điển hay tân cổ điển chẳng hạn. Cũng còn tùy thuộc vào địa hình hay vị trí xây dựng, vì cùng 1 diện tích nhưng lại có nhiều bản thiết kế khác nhau. Có phương án thiết kế nhìn ngôi nhà sẽ rộng rãi và tạo nên không gian nhà đẹp nhưng cũng có thiết kế nhỏ gọn và ấm cúng, cũng tùy vào khí hậu căn nhà tọa lạc. Để có bản thiết kế nhà đẹp, đòi hỏi đơn vị thiết kế, ngoài kiến trúc còn cần phải tinh ý, để đưa ra phương án kiến trúc hợp lý nhất. Đồng thời thiết kế ngoại thất cần đồng bộ, hài hòa với thiết kế nội thất.

image1

Mang ánh sáng vào cho căn nhà

2. Nguyên tắc về tuổi thọ công trình, kết cấu và cách phòng chống cháy nổ.

a. Tuổi thọ công trình

Sự bền vững của công trình không thể tách rời trong việc thiết kế, bên cạnh tính thẩm mỹ, tuổi thọ của căn nhà là yếu tố quan trọng, cần quan tâm. Tuổi thọ một công trình thường phụ thuộc vào các yếu tố như vật liệu xây dựng, thiết kế, địa chất, kỹ thuật thi công .. Nếu thiết kế sai từ đầu, việc kéo dài tuổi thọ công trình là việc khó khăn và tốn kém.

b. Phương án kết cấu

Kết cấu xây dựng bao gồm việc tính toán kỹ thuật về các lực đỡ, nội lực và biến dạng của công trình xây dựng. Kết cấu xây dựng là cơ sở cho việc thiết kế 1 căn nhà đẹp, bền bỉ nhưng thanh thoát, không nặng nề hay ọp ẹp. Yêu cầu cơ bản quan trọng nhất của kết cấu xây dựng cũng như cơ kết cấu là hệ chịu lực phải nằm trong trạng thái cân bằng ổn định. Các kỹ sư kết cấu dày dạn kinh nghiệm thường sẽ đảm nhận công việc này.

c. Phương án phòng chống cháy nổ

Cháy nổ là nguyên nhân phổ biến gây thiệt hại rất lớn, có nhiều nguyên nhân khác nhau như chập điện, đun nấu … Vì vậy cần tư vấn cho người khách hàng những phương án tốt nhất trong việc phòng chống cháy nổ, như trang bị bình chữa cháy, sử dụng các vật liệu xây dựng chống cháy .. Với phương châm an toàn tính mạng và tài sản là trên hết thì phương án phòng chống cháy nổ là vô cùng cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần lưu ý trong thiết kế nhà

3. Nguyên tắc về năng lượng tiết kiệm và bảo vệ môi trường

a. Phương án sử dụng năng lượng tiết kiệm

Nhà ở thường sử dụng năng lượng mặt trời và sức gió dùng để làm nóng nước và thắp sáng. Việc thiết kế thông thoáng, lấy gió, lấy sáng tự nhiên làm cho nhà ở mát mẻ, sáng sủa vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm điện năng. Đưa thêm cây xanh vào nhà cũng làm cho không khí trong nhà được lọc tốt hơn,  trong lành hơn, hạn chế sử dụng điện hơn. Cần tư vấn cho khách hàng thấy rõ lợi ích thiết thực của các thiết bị sử dụng năng lượng thiên nhiên như máy nước nóng năng lượng mặt trời, thắp sáng bằng pin thái dương, đồng thời đưa ra những thiết kế phù hợp với công trình mà họ yêu cầu.

image3

Chú ý về vấn đề phong thủy

b. Giải pháp bảo vệ môi trường

Giải pháp bảo vệ môi trường là giải pháp sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường hay còn gọi là xây dựng xanh. Thiết kế nhà đẹp phải hướng đến 1 công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng thiên nhiên và vật liệu sạch, đồng thời hạn chế tác động không tốt đến môi trường bên trong và xung quanh nhà. Để làm được vậy, các công trình cần được thiết kế, xây dựng và vận hành theo những tiêu chuẩn đã định. Những tính năng này giúp cho việc xây dựng công trình xanh có thể ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời tạo ra 1 môi trường sống đảm bảo sức khỏe cho những người sử dụng. Thiết kế không những phải đẹp, bèn vững mà còn phải thân thiện với môi trường. Nhà thầu cần thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên, đưa thêm cây xanh vào nhà vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện năng vừa tạo môi trường sinh thái.

image4

Mang cây xanh vào nhà

4. Nguyên tắc về phong thủy và lựa chọn đơn vị tư vấn như thế nào

a. Phương án về phong thủy

Ngày nay áp dụng phong thủy vào thiết kế để có 1 căn nhà đẹp, cảm giác thoải mái ngay từ khi mới bước chân vào nhà là yếu tố quan trọng. Việc thiết kế đạt thẩm mỹ cao, công năng sử dụng tối ưu, ánh sáng, gió đầy đủ .. bản thân đã là tốt về phong thủy. Tuy nhiên phong thủy ẩn chứa nhiều yếu tố mang tính “huyền học”, để thiết kế nhà hợp phong thủy, cần kết hợp thêm về hướng nhà, vị trí bếp, phòng ngủ, màu sắc chủ đạo, nhà vệ sinh, bể phốt, … với tuổi gia chủ.

b. Lựa chọn đơn vị tư vấn chuyên nghiệp như thế nào

Nhiều người khi xây nhà thường không chú trọng nhiều đến thiết kế, chỉ phác thảo tổng quát là cần mấy phòng ngủ hay mấy buồng vệ sinh … Thậm chí không có bản vẽ thiết kế phối cảnh hoặc xin đâu đó về mà không hiểu chi tiết bên trong, dẫn đến việc khi xây nhà xong đầy đủ thì chỗ thừa, còn chỗ lại thiếu. Do đó nếu bạn muốn thiết kế nhà đẹp, gia chủ nên gặp gỡ, trao đổi thật chi tiết với đơn vị tư vấn thiết kế, nói rõ ý tưởng của mình. Cùng làm việc với đơn vị tư vấn thật sâu sát trong tất cả các vấn đề liên quan nói trên. Việc này giúp bạn rất nhiều về sau, vì khi đã xây nhà xong, việc thay đổi là phức tạp muôn phần.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp mọi nguyên tắc để đảm bảo xây được nhà đẹp và đúng chuẩn, vẫn còn rất nhiều lưu ý nữa mà bạn cần tham khảo qua, chúng tôi mời bạn theo dõi những bài viết tiếp theo nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website giaxaynhatrongoi.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *