Những điều mà bạn cần biết về bản vẽ kiến trúc trước khi xây dựng nhà

Ban có biết với giá trị của 1 căn nhà thì việc hiểu biết về những kinh nghiệm có ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của căn nhà là điều vô cùng quan trọng. Xây nhà được coi là việc lớn của đời người, nó không chỉ thể hiện sự thành công của chính gia chủ mà còn thể hiện trách nhiệm của gia chủ trong việc xây dựng và bảo vệ gia đình. Kết cấu ngôi nhà chính là điểm mấu chốt làm nên chất lượng cũng như sự bền vững của căn nhà. Và để đảm bảo về mặt kết cấu thì vấn đề quan trọng nhất chính là bản vẽ thiết kế nhà ở. Vậy bản vẽ thiết kế là gì, hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn những hiểu biết cơ bản về bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà ở để các bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của bản vẽ trong xây dựng.

image4

Bản vẽ thiết kế kiến trúc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ngôi nhà

1. Bản vẽ thiết kế kiến trúc là gì?

Bản vẽ thiết kế nhà ở là 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà. Là tập hồ sơ diễn giải về hình dáng, kích thwocs, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà. Thông qua bản vẽ mà các kỹ sư, thầu xây dựng biết được quy cách xây nên một ngôi nhà, biết được diện tích, các kích thước bố trí ra sao …

Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà ở là nền tảng quan trọng để xây nhà kiên cố và thẩm mỹ. Thuật ngữ này khá quen thuộc với mọi người tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết về 1 số bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà gồm những gì, tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc, đặc biệt là sự khác nhau giữa bản vẽ thiết kế xin giấy phép và bản vẽ thiết kế kiến trúc.

a. Cấu trúc của 1 bản vẽ thiết kế gồm những gì?

Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà ở là 1 bộ hồ sơ từ 80-200 trang A3 gồm 3 phần chính là phần kiến trúc, phần kêt cấu, phần điện và nước.

 • Phần kiến trúc:

Phần này là kiểu dáng của ngôi nhà từ ngoài vào trong, đầu tiên là ảnh phối cảnh mặt ngoài. Ở phần này gia chủ sẽ nhìn thấy được kiểu dáng, màu sắc, phối với nhau như thế nào, vật liệu xây dựng sử dụng cho từng mảng … để từ đó gia chủ sẽ hình dung được căn nhà mình sau khi xây dựng sẽ có hình dáng giống như vậy.

image1

Bản vẽ thiết kế kiến trúc khiến cho ngôi nhà được xây dựng một cách thuận tiện và nhanh chóng

Mặt bằng từng tầng: đây là hình ảnh mặt cắt của căn nhà theo từng tầng, thể hiện vị trí kích thước của từng mảng tường, cầu thang đặt ở đâu trong nhà? Bố trí các phòng trong nhà theo từng tầng, diện tích các phòng cũng như hướng giao thông đi từ các phòng với nhau. Sẽ có từng chú thích rõ ràng để cho gia chủ có thể xem và hiểu được ngay.

Phần kết cấu

 • Mở đầu hồ sơ là các ghi chú chung trong xây dựng như: các lớp thép bảo vệ trong bê tông, móc thép chịu lực, khoảng cách thép chịu lực của dầm, cấu tạo đại cột và dầm …
 • Cấu tạo móng, mặt bằng móng: tùy thuộc vào đất và độ phức tạp của công trình để đưa ra phương án móng phù hợp như móng cọc, móng đơn hay móng bè ..
 • Mặt bằng định vị cột và chi tiết cột: thể hiện được vị trí và khoảng cách của các cột với nhau.
 • Kết cấu sàn tầng.
 • Phần thống kê cốt thép

Phần điện nước

 • Phần điện nước bao gồm: mặt bằng bố trí điện các tầng có điện động lực, chiếu sáng và điều hòa thông gió. Chống sét tầng mái và chi tiết các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, internet …
 • Phần nước bao gồm: hệ thống cấp thoát nước ở các tầng của các phòng WC, bếp, phòng giặt phơi đồ … bố trí các đường ống cấp thoát nước và các công trình dưới ngầm.

b. Sự nhầm lẫn giữa bản vẽ thiết kế kiến trúc và bản vẽ xin giấy phép

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng là 1 trong những loại giấy tờ cần thiết trong quá trình xin giấy phép xây dựng.

Yêu cầu chung cho 1 bản vẽ xin giấy phép xây dựng sẽ bao gồm những phần cơ bản như sau:

 • Mặt bằng gồm mặt bằng tổng thể và mặt bằng sơ bộ của diện tích mà bạn muốn xây dựng.

+ Mặt bằng tổng thể: thể hiện diện tích xây dựng so với diện tích đất. Muốn biết chính xác diện tích mà bạn muốn xây dựng là bao nhiêu thì cần phải tiến hành kiểm tra mật độ xây dựng theo quy định của nơi mà bạn sinh sống đúng yêu cầu.

image3

Bản vẽ thiết kế để xin giấy phép xây dựng

+ Mặt bằng sơ bộ bao gồm đầy đủ từ tầng trệt, lửng tới các lầu, mái mà bạn muốn xây dựng.

 • Mặt cắt: bao gồm mặt cắt của ngôi nhà cũng như phần móng và phần hầm tự hoại
 • Mặt đứng: thể hiện mặt tiền của ngôi nhà từ hình dạng và kích thước kể cả phần mái
 • Khung tên thể hiện tên công ty có chức năng xin phép đóng dấu, bên cạnh đó cũng phải có chữ ký của thiết kế và chủ nhà
 • Bản đồ tọa độ vị trí thể hiện vị trí tọa độ của khu đất cũng như liền kề những khu đất xung quanh

Thực tế thì sau khi xin giấy phép xây dựng thì gia chủ vẫn có thể thay đổi hồ sơ bản vẽ thiết kế nhà tuy nhiên không được ảnh hưởng đến an toàn công trình và vượt quá số tầng xin trong giấy phép.

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết khi xây dựng

2. Tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế kiến trúc

Một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc hiện nay với chi phí tầm 40 đến 200 triệu tùy vào quy mô và yêu cầu thiết kế. So với quan niệm xây dựng cũ thì khá đắt tuy nhiên so với giá trị căn nhà thì không đáng kể. Ngôi nhà càng nhiều tầng thì yêu cầu càng cao về kết cấu, chất lượng thi công, giảm tối đa những sai sót có thể phát sinh trong quá trình xây dựng. Ngôi nhà có tầm ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình vì vậy thiết kế kiến túc đã trở thành 1 phần quan trọng trong quá trình xây dựng mà bất cứ nhà thầu xây dựng uy tín nào cũng quan tâm.

image2

Bản vẽ thiết kế nhà vẫn có thể thay đổi sau khi xin giấy phép

Hơn nữa việc thống nhất về bản vẽ thiết kế sẽ giúp quá trình xây dựng trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. Các nhà thầu chỉ cần dựa trên bản vẽ mà thi công không phải tốn nhiều thời gian sửa chữa và đảm bảo về mặt chi phí không phát sinh cho những sửa chữa và thay đổi.

Chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được tầm quan trọng của những bản vẽ kiến trúc nhà và bạn sẽ thực sự đầu tư 1 bản vẽ thiết kế kiến trúc xây dựng hoàn chỉnh để có thể có được căn nhà như ý muốn của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *