Kiến thức cần biết về bản vẽ hoàn công nhà

Sau khi xây nhà thì việc làm mà các chủ đầu tư không nên bỏ qua đó chính là lập bản vẽ hoàn công nhà để công nhận ngôi nhà của mình về mặt pháp lý. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn trọn bộ kiến thức về bản vẽ hoàn công nhà, để bạn hiểu thực sự về vấn đề này.

image1

Bản vẽ hoàn công trên giấy và có dấu xác nhận

1. Bản vẽ hoàn công nhà? Lý do vì sao lại có? Ai là người chịu trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện tình trạng thực tế sau khi hoàn thành ngôi nhà sau khi xây. Trong đó cho thấy kích thước trên thực tế với kích thước trên bản vẽ thiết kế lúc ban đầu. Như vậy bản vẽ hoàn công phản ánh những thay đổi của công trình so với thiết kế ban đầu và cũng bao gồm các hạng mục chi tiết giống như bản vẽ thiết kế

Do bản vẽ hoàn công thể hiện các chi tiết và kích thước khi xây dựng trên thực tế nên có vai trò quan trọng giúp chủ nhà nắm được tình trạng, vị trí chính xác của các hạng mục khi sửa chữa, bảo trì ngôi nhà. Thủ tục hoàn công cũng là giấy tờ cần thiết để hoàn tất thanh toán cho nhà thầu.

Về mặt pháp lý, bản vẽ này là cơ sở giúp cho cơ quan nhà nước nắm xác định xem chủ nhà có làm đúng theo như giấy phép xây dựng hay không?

Bản vẽ hoàn công có vai trò quan trọng như vậy thì ai là người có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công? Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành do mình thi công riêng. Riêng các bộ phận công trình bị che khuất phải được lập bản vẽ hoàn công hoàn chỉnh hoặc được đo đạc xác định kích thước, thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo.

Đối với trường hợp nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công phần công việc do chính mình thực hiện, không được ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh thực hiện.

image4

Bản vẽ hoàn công điện tử

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết trước khi xây dựng nhà ở

2. Bản vẽ hoàn công khác bản vẽ thiết kế như thế nào?

Nếu công trình thi công đúng theo bản vẽ gốc và không có gì thay đổi, có thể sử dụng chính bản thiết kế ban đầu làm bản vẽ hoàn công. Khi có sự điều chỉnh về kích thước, thiết kế mới cần lập bản vẽ mới.

Trong bản vẽ hoàn công cần có dấu xác nhận và chữ ký của các bên có trách nhiệm. Bao gồm: người lập bản vẽ, chủ đầu tư, đơn vị thi công, người giám sát thi công.

Đơn vị thi công có trách nhiệm đóng dấu hoàn công bản vẽ.

Mẫu bản vẽ hoàn công có thể được trình bày trên khổ giấy lớn chia thành nhiều phần thể hiện các hạng mục khác nhau hoặc đóng thành tập A4 với mỗi trang được thể hiện 1 hạng mục.

image3

Bản vẽ hoàn công có thể do nhiều người thực hiện

a. Thời gian thực hiện bản vẽ hoàn công

Chủ đầu tư tổ chức lập và lưu trữ hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng trước khi tổ chức nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trìn, công trình xây dựng đưa vào khai thác, sử dụng theo danh mục quy định tại phục lục III của thông tư đã ban hành. Các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng công trình lập và lưu trữ hồ sơ đối với phần việc do mình thực hiện. Trường hợp không có bản gốc thì được thay thế bằng bản chính hoặc bản sao hợp pháp.

Thời gian lưu trữ hồ sơ tối thiểu là 10 năm đối với công trình thuộc nhóm dự án A, 7 năm đối với công trình thuộc dự án nhóm B và 5 năm đối với công trình thuộc dự án nhóm C kể từ khi đưa hạng mục công trình xây dựng vào sử dụng.

Chủ đầu tư tổ chức lập 1 bộ hồ sơ phục vụ quản lý, vận hành và bảo trì công trình theo quy định tại phụ lục IV của thông tư đã ban hành, bàn giao cho chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình.

Trường hợp đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng quy hoạch chi tiết vào sử dụng từng phần thì chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức lập hồ sơ hoàn thành công trình và hồ sơ phục vụ quản lý, vận hành, bảo trì công trình đối với phần công trình được đưa vào phần sử dụng.

b. Lựa chọn công ty xây dựng nào uy tín?

Việc bản vẽ hoàn công được lập chỉ được dùng khi mà bạn thuê nhà đầu tư hoặc nhà thầu thực hiện trọn gói công trình xây dựng cho mình (thường là như vậy) vừa là bằng chứng để mình kiểm tra mức độ thi công thành công của chương trình và cũng đồng thời là 1 trong những giấy tờ của bộ giấy phép xác định rằng công trình đã xây dựng xong và phù hợp với giấy phép xây dựng đã được xin từ trước.

Do đó nhìn qua thì bản vẽ hoàn công có vẻ như không có gì là quan trọng nhưng lại hết sức cần thiết vì nghĩ rằng công trình đã xây xong rồi, ván đã đóng thuyền rồi thì có gì cần bàn thêm, nhưng chúng ta vẫn còn hợp đồng xây dựng giao kết 2 bên, chúng ta có thể căn cứ vào đó mà yêu cầu bên nhà thầu bồi thường hay bồi hoàn tiền cho mình khi mà công trình xây dựng thực tế không giống như những gì được ký kết trong hợp đồng.

image2

Một phần mẫu của bản vẽ hoàn công

Đồng thời bản vẽ hoàn công là giấy tờ pháp lý để xác nhận chủ quyền đối với căn nhà, xác nhận pháp lý chính xác đối với căn nhà, căn nhà xây dựng là hoàn toàn hợp lệ. Bạn nên biết bản vẽ hoàn công có thể là căn cứ để bồi thường cùng với giấy phép xây dựng để nếu căn nhà vào diện giải tỏa thì bạn sẽ được bồi thường xứng đáng thay vì chạy chọt khắp nơi hoặc là mất trắng.

Vậy nên để có 1 bản vẽ hoàn công chuẩn xác với hợp đồng và bản thiết kế nhà thì chúng tôi mời bạn ký kết hợp đồng với công ty xây dựng Ngô Huỳnh – một công ty uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Công ty có nhiều kỹ sư, thợ nghề có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt có sự tư vấn vô cùng hoàn hảo đến từ các kiến trúc sư được đào tạo chính thức, có nhiều năm làm trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ  hoàn toàn hài lòng với dịch vụ xây dựng của công ty Ngô Huỳnh.

Qua bài này, bạn sẽ hiểu thêm về bản vẽ hoàn công nhà và lựa chọn công  ty xây dựng nào cho uy tín.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *