Các điều kiêng kỵ khi đặt bếp bạn không nên bỏ qua

Bạn có biết, bếp là trái tim của ngôi nhà. Cho dù nhỏ hay lớn, nhà bếp là trung tâm của ngôi nhà. Nó là nơi mà các bữa ăn được tạo ra – đó là nhiên liệu tiếp sức cho chúng ta. Một số người nói rằng trong khi cuộc sống có thể được tạo ra trong phòng ngủ, nhưng để duy trì sự sống cần nhà bếp. Vậy những điều gì cần kiêng kỵ khi đặt bếp?

1. Tại sao phải kiêng kỵ khi đặt bếp?

a. Vai trò của phòng bếp

+ Phòng bếp là trái tim của ngôi nhà

Bạn có thể bị lay động nhất thời trước vẻ đẹp của ai đó, nhưng điều ấm áp nhất có thể sưởi ấm bạn lại là những món ăn được nấu bởi sự chân thành. Chính trong phòng bếp thân thuộc, chúng ta cảm thấy mình được chăm sóc và yêu thương bởi những người trong gia đình.

image1

Phòng bếp là trái tim của ngôi nhà là sợi dây vô hình kết nối thành viên trong gia đình lại với nhau.

Mấy ai sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi, căng thẳng không mong muốn được trở về nhà, quây quần bên mâm cơm còn nóng và tâm sự cùng nhau những câu chuyện đời thường? Những điều tưởng chừng như nhỏ bé ấy chính là sợi dây vô hình kết nối chúng ta lại.

b. Không gian bếp ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày

+ Ngày nay, nhà bếp, theo nhiều người, là căn phòng quan trọng nhất của ngôi nhà. Vị trí và chức năng của nhà bếp là chìa khóa nói lên sự thành công của thiết kế.

image3

Vị trí và chức năng của nhà bếp là chìa khóa nói lên sự thành công của thiết kế.

+ Nhà bếp phải được thực hiện để trông như mới, sắp xếp hợp lý hơn và hiện đại hơn. Với xu hướng công nghệ phát triển, các phụ kiện nhà bếp mới, sơn và các thiết bị nhà bếp được đưa vào để giúp bếp tiện dụng với chức năng dự trữ và hiện đại hơn.

+ Những người thích nấu ăn xem nhà bếp là một không gian quan trọng và không thể thiếu – góp phần rất lớn vào cuộc sống gia đình, ngay cả khi không gian là không đủ lớn để được sử dụng hiệu quả.

+ Đối với các gia đình nơi nấu ăn và ăn uống là rất nhiều một phần của lối sống và truyền thống của họ, nấu ăn, giảng dạy, chia sẻ công thức nấu ăn, và nhà bếp trải qua từ thế hệ này sang thế hệ khác là quan trọng – và điều này được thực hiện trong nhà bếp, bất kể kích thước, với niềm tin rằng nấu ăn với một đứa trẻ, hoặc như một gia đình, là một thời điểm quan trọng trong cuộc sống gia đình và không được sa thải hay xem nhẹ.

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu nhà bếp đẹp và hiện đại

2. Khi chọn hướng đặt bếp có gì cần kiêng?

a. Hướng bếp

Hướng phòng bếp là điều đầu tiên các gia chủ cần phải quan tâm. Dưới đây là 1 số hướng bạn nên kiêng kỵ:

+ Kiêng đặt bếp hướng Tây

image2

Không nên đặt phòng bếp hướng Tây khiến không khí oi bức, ngột ngạt gây khó khăn cho việc nấu nướng.

Theo người xưa, hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa, khi mặt trời lặn về hướng tây ánh nắng gay gắt sẽ chiếu xuyên thẳng vào bếp khiến không khí oi bức, ngột ngạt gây khó khăn cho việc nấu nướng và làm cho thức ăn nhanh hỏng.

Còn những người sống trong căn nhà sẽ bị ảnh hưởng về cả sức khỏe lẫn tinh thần từ đó sinh bệnh và cuộc sống không suôn sẻ. Đây là 1 điều cực độc về phong thủy vì vậy bạn nên tránh điều này.

+ Kiêng kỵ đặt bếp ngược với hướng nhà: Ngoài điều trên thì bạn cũng phải biết đến điều kiêng kỵ này. Khi bếp đặt ngược với hướng nhà nghĩa là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ tọa nam hướng về Bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam sẽ lấy đi sự may mắn của gia đình khiến công việc làm ăn thiếu suôn sẻ, vợ chồng lục đục.

b. Vị trí bếp

Không nên đặt bếp ở trung tâm nhà: vì tâm nhà phải là nơi có khí mạch ổn định và bình an nếu đặt bếp chỗ này sẽ mang đến sự xáo trộn, bất lợi cho sức khỏe và khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

image4

Bếp không nên đặt ở trung tâm nhà: vì tâm nhà phải là nơi có khí mạch ổn định và bình an nếu đặt bếp chỗ này sẽ mang đến sự xáo trộn, bất lợi cho sức khỏe.

Không đặt đường từ cửa đâm thẳng vào bếp: đây là thế vô cùng xấu trong phong thủy bởi chỗ nấu nướng là nơi nuôi sống cả nhà vì vậy không được đặt quá lộ liễu nhất là đường từ cửa đâm thẳng vào bếp như vậy sẽ dẫn khí từ ngoài thẳng vào không có lợi cho gia chủ, mất mát của cải.

Kiêng vị trí nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh: nơi nấu nướng đồ ăn cho cả gia đình cần phải giữ sạch sẽ tuyệt đối nếu không sẽ dễ sinh bệnh, làm hại sức khỏe. Người ta kiêng đặt gần nhà vệ sinh là bởi đây là nơi bẩn và nhiều vi trùng, vì vậy bạn hãy nên tránh điều này.

Điều kiêng kỵ khi đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ, sát giường ngủ: hơi nóng và mùi thức ăn từ phòng bếp sẽ dễ lọt vào phòng ngủ nếu bạn sắp xếp gần nhau như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Kiêng kỵ đặt bếp gần cống rãnh: bếp thuộc hỏa kỵ với thủy vì vậy không nên đặt gần cống rãnh hơn thế, đây là nơi rất bẩn và nhiều vi khuẩn làm mất vệ sinh phòng bếp cũng như ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe gia đình.

Kiêng đặt bếp dưới xà ngang: Sát khí của xà ngang cực kỳ mạnh, nếu bạn đặt tại đây gia chủ dễ bị đau ốm, nhất là nữ giới theo kinh nghiệm của người xưa “Dưới xà nhà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

Ngoài ra, nhà bếp nên để thông thoáng, không đọng nước vì dễ gây ra nhiều bệnh tật cho gia chủ. Bếp tuyệt đối không nên đặt trên giếng nước, hầm rút vì vị trí này thường hay đau ốm, mất hòa khí trong nhà.Các nhà bếp hiện đại thường có máy hút khói, bồn rửa bát bạn cần đặt máy hút mùi trên bếp còn bồn rửa thì không được cao hơn bếp, cách xa ít nhất tầm 60cm.

Một vài thông tin về các điều kiêng kỵ khi đặt bếp mà giaxaynhatrongoi.org giới thiệu trên đây vọng sẽ hữu ích với quý vị, hãy tuân thủ và áp dụng để tài lộc tràn đầy và sức khỏe dồi dào nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *